Hướng dẫn những cách sử dụng quả nhàu. Tác dụng của quả nhàu  trong chữa bệnh

Với lớp da sần sùi trông xấu xí và mùi vị không mấy là hấp dẫn, nhưng trái nhàu lại được rất nhiều người biết đến vì công dụng của nó. Ngoài được dùng là một trong những vị thuốc Đông y, thì quả nhàu còn được chế biến theo những cách khác nhau cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Vậy có những cách sử dụng trái nhàu như thế nào và tác dụng của quả nhàu trong chữa bệnh là gì? chúng ta hãy tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Những cách sử dụng trái nhàu trong cuộc sống

  • Quả nhàu ngâm đường: Quả nhàu sau khi đã được lựa chọn cẩn thận loại bỏ những trái hư, chỉ chọn những trái hơi chín chúng ta đem rửa sạch để ráo nước. Tiếp theo dùng dao cắt thành những lát có độ dày khoảng 2- 3cm. Sau đó cho vào bình thủy tình đã rửa sạch cho đường vào theo tỉ lệ 5kg quả nhàu tươi = 1kg đường. Để cho nhanh thấm chúng ta nên để đường và nhàu xen kẽ nhau không nên để quá đầy bình, vì nhàu chứa rất nhiều nước do đó trong quá trình ngâm sẽ làm tràn bình. Sau 30 ngày thì chúng ta đã có dung dịch dưới dạng siro, đổ tất cả cho vào một chiếc khan màn và tiền hành lọc chắt lấy nước. Cuối cùng cho vào bình để dùng dần từ từ.
  • Quả nhàu ngâm rượu: Cũng giống như cách trên sau khi đã làm sạch chúng ta sẽ tiến hành ngâm nhưng đóivới rượu. Ta có thể chọn loại quả nhàu chín để ngâm nguyên quả hoặc dùng quả nhàu khô để ngâm. Nhưng tốt nhất nên ngâm loại khô vì thời gian sử dụng nhanh hơn và khi ngâm với rượu, thì giúp tiết các chất trong quả nhàu ra tốt hơn. Vì vậỵ rượu khi uống sẽ ngon hơn. Khi ngâm rượu ta sẽ cho tỉ lệ 1kg quả nhàu tươi = 3 lít rượu trắng sau 60 ngày là có thể dùng được rồi.
  • Quả nhàu chế biến thành món ăn: Vì quả nhàu tươi có vị chua và mùi nặng rất khó ăn, nên việc chế biến nó như món ăn để dùng rất ít chỉ dành cho một số người không bị khó chịu với mùi của nó. Người ta có thể dùng quả nhàu ăn với muối ớt như một loại trái cây, tuy khó ăn nhưng rất tốt cho sức khỏe. Ở một số vùng ở miền Tây người ta còn dùng quả nhàu như một gia vị để nấu canh cá lóc, hay um với lươn có hương vị rất đặc biệt.
  • Trà trái nhàu: Quả nhàu tươi đem phơi khô, đem nấu với nước uống thay cho trà uống rất tốt cho hệ tim mạch.

Tác dụng của quả nhàu trong chữa bệnh

  • Giúp tiêu hóa tốt, giảm nhanh các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu.
  • Giảm đau nhức xương khớp ở những người lớn tuổi
  • Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
  • Làm ổn định huyết áp, khi dùng trái nhàu tươi hoặc khô nấu uống rất tốt cho nững người bị bệnh tiểu đường.
  • Ngoài ra trong quả nhàu còn chứa chất damnacanthal giúp kiểm soát sự phát triển của khối u ở bệnh nhân ung thư. Đồng thời còn giúp cải thiện sức đề kháng chống lại bệnh.
  • Đặc biệt phụ nữ dùng nước quả nhàu mỗi ngày, sẽ giúp han chế quá trình lão hóa của da, giúp da sưn chắc và đẹp hơn.

Tác dụng của quả nhàu mang lại trong việc phòng và chữa bệnh cao, nhưng đừng vì thấy tốt mà sử dụng nó quá liều lượng cho phép nhé. Tốt nhất chúng ta chỉ dùng không quá 100ml mỗi ngày.

Hy vọng qua bài viết trên chúng ta đã hiểu tác dụng của quả nhàu là gì, để từ đó hãy khéo tay làm cho người thân, bạn bè một sản phẩm từ loại quả bổ dưỡng này. Không những ngon mà còn phát huy hết tác dụng của quả nhàu trong phong cũng như chữa bệnh. Cửa hàng Rừng Vàng tại http://ngamruou.vn/ là một trong những nơi có uy tín và kinh nghiệm lâu năm về bán loại quả này cũng như những thành phẩm được làm ra với nó