Lắp camera giám sát chống trộm cắp hành lý sân bay

“Nhà ga T2 camera đã quét được gần hết, nhưng có Các điểm nhạy cảm vẫn chưa thể quét được. Nhiều nơi khi Camera.edu.vn xem sét khu vực đó lại không được quét, không biết là cố tình hay vô tình” – bà Nguyễn Thị Thanh Phương – Phó giám đốc Cảng vụ Miền Bắc cho biết.

Tại cuộc họp xem sét an ninh tại Những sân bay quốc tế Nội Bài ngày 10/6, Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đào Văn Chương thẳng thắn đặt câu hỏi với Những đơn vị phục vụ hàng không: Các giải pháp Cục hàng không đưa ra để phòng chống mất trộm cắp tại Các sân bay có phải là chính sách trên trời không? Cục hàng không rất mong Những đơn vị trao đổi, đưa ra giải pháp chấn chỉnh tình trạng mất trộm tại Các sân bay.

lắp camera chống trôm
Cần lắp camera giám sát Những nơi “nhạy cảm” dễ xảy ra mất hành lý.

“Chúng ta phải chấn chỉnh ngay tình trạng mất trộm hành lý tại Những sân bay chứ không nên chờ thêm được nữa. Đặc biệt cần phải ngăn ngừa tiêu cực trong nội bộ kỹ thuật viên hàng không”, ông Chương nói.

Đại diện hãng hàng không Jetstar Pacific khẳng định có sự cấu kết giữa Các kỹ thuật viên trong trộm cướp hành lý, mà điển hình trong năm 2014 Jetstar đã phát hiện 2 vụ có sự cấu kết giữa kỹ thuật viên tại Nội Bài.

Còn có sự cấu kết giữa nhân viên bốc xếp với an ninh hàng không hay không thì đến nay chưa có vụ việc nào, nhưng cũng không loại trừ việc này.

Ông Nguyễn Hữu Đức – Phó GĐ Xí nghiệp thương mại mặt đất Nội Bài (Niags) cho biết, ngoài kế hoạch phòng chống trộm cướp hành lý tại sân bay của Cục Hàng không đưa ra, Niags đã bổ sung thêm 1 số biện pháp trước đây Cảng hàng không Nội Bài chưa triển khai như: Thi công camera theo dõi tại sân bay nhằm quản lý hành lý đến hoặc đi xem nhân viên có biểu hiện gì không.

Khi có phản ánh của hành người mua về việc mất hành lý, đơn vị sẽ mổ xẻ camera xem có tình trạng bất thường hay không.

Đối với việc theo dõi kỹ thuật viên phục vụ mặt đất, theo ông Đức, ngoài việc xem xét lý lịch trước khi tuyển vào làm việc thì cần phải đánh giá thái độ quá trình công tác để có Lưu ý. Đặc biệt, đối với kỹ thuật viên bốc xếp cần phải kiểm tra trang bị cá nhân, tủ cá nhân và làm thường xuyên để có tính răn đe.

Giám đốc Trung tâm An ninh Nội Bài, ông Hoàng Thanh Quang khẳng định, không có sự tiếp tay trộm cắp hành lý giữa an ninh hàng không. Nếu có liên quan bản thân ông sẽ là người chịu trách nhiệm trước Các cơ quan.

Theo ông Quang, có 2 trường hợp xảy ra trộm cướp hành lý, đó là hành người mua lấy trộm đồ của nhau và kỹ thuật viên hàng không lấy của hành khách hàng. Dù là trường hợp nào thì cần phải xác định rõ việc để xảy ra tình trạng mất hành lý là trách nhiệm của ngành hàng không.


Phó Cục trưởng Đào Văn Chương kiểm tra khâu bốc xếp hàng hóa tại nhà ga T2 Nội Bài.

Giám đốc Trung tâm An ninh Nội Bài cũng kiến nghị Các cơ quan hàng không cần phải xác định rõ việc mất mát hành lý từ sân bay Nội Bài hay mất từ Những sân bay trước khi đến Nội Bài để xác định rõ hành lý bị mất từ đâu. Bởi, có nhiều trường hợp khách lấy của nhau ở Nội Bài nhưng vào Tân Sơn Nhất khai mất ở TP. Hồ Chí Minh hoặc ngược lại.

Ông Quang cũng cho hay, hiện đã Có một số đơn vị trao đổi đề xuất Camera không giây lực lượng tiếp xúc hành lý trực tiếp. Bởi, dù tại hầm hàng quần áo của nhân viên không có túi nhưng vẫn còn giầy dép và khá nhiều thứ có thể giấu được.

Bà Nguyễn Thị Thanh Phương – Phó giám đốc Cảng vụ Miền Bắc nhìn nhận, việc vận chuyển hành lý qua nhiều công đoạn, nhiều khâu và nhiều đơn vị tham gia vận chuyển. Do vậy, việc kiểm soát nội bộ là vô cùng quan trọng.

Các đơn vị cần phải xác định cụ thể khâu nào yếu và thiếu thì cần phải khắc phục.

“Việc kiểm soát an ninh nội bộ phải được đặt lên hàng đầu, nếu làm tốt việc này chắc ăn số vụ mất hành lý của hành người mua sẽ giảm”, bà Phương khẳng định.

Ngoài ra, theo bà Phương, cần phải có công cụ hỗ trợ con người, do vậy phải Thi công camera quan sát Những điểm nhạy cảm để chắc chắn hành lý khi chuyển về sân bay không bị mất cắp.

“Tại ga T2, Camera chống trộm đã quét được gần hết, nhưng có Các điểm nhạy cảm vẫn chưa thể quét được. Nhiều nơi khi Công Nghệ Xanh kiểm tra khu vực đó lại không được quét, không biết là cố tình hay vô tình. Do vậy cần phải làm đồng bộ để giám sát Những nơi quan trọng. Camera được trang bị Lắp đặt thì phải sử dụng hiệu quả hoặc suy cho cùng máy móc thực hiện vẫn là khách quan nhất”, bà Phương thẳng thắn cho biết.

Phó Cục trưởng Đào Văn Chương mục đích cần phải cắt khúc từng thời điểm hàng hóa đến Các nơi “nhạy” cảm dễ xảy ra mất hành, lý để đưa ra giải pháp cụ thể chứ ko nên đưa ra giải pháp chung chung rồi khi thực hiện không mang lại hiệu suất hoặc tình trạng mất trộm hành lý vẫn tái diễn.