Những điều có thể bạn chưa biết về file MP3

File MP3 là loại định dạng file âm thanh rất phổ biến, có chức năng trợ giúp người dùng dễ dàng chia sẻ nhạc yêu thích. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng hiểu rõ về file định dạng MP3. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về nguồn gốc, những ưu điểm, nhược điểm của file MP3 và cách chuyển Youtube sang MP3 một cách dễ dàng.

File MP3 là gì? Cách cắt, ghép nhạc MP3 và chuyển Youtube sang MP3 -  Thegioididong.com

File MP3 là gì?

MP3 hay còn gọi là MPEG-1 Audio Layer 3 là một định dạng mã hóa âm thanh kỹ thuật số. Khi sử dụng file MP3, ta có thể tạo ra những tập tin có dung lượng được giảm đi rất nhiều so với ban đầu nhưng chất lượng âm thanh vẫn giống như phát ra từ máy CD.

File MP3 sẽ được tải về từ Internet và có thể phát ra âm thanh bằng các phần mềm nghe nhạc trên điện thoại hoặc máy tính.

Nguồn gốc và quá trình phát triển của File MP3

Kỹ thuật nén nhạc kỹ thuật số đầu tiên hình thành từ những năm 1980 bởi Erlangen-Nuremberg – người Đức. Kỹ thuật này đã được ông hoàn thành vào năm 1989.

Năm 1988, một nhóm nghiên cứu tạo ra chuẩn mã hóa âm thanh Moving Picture Experts Group. Thời điểm này đánh dấu mốc cho sự xuất hiện của định dạng MP3 và những định dạng khác được phát minh ra sau này.

Năm 1991, có hai đề xuất là ASPEC và Musicam để đánh giá tiêu chuẩn cho định dạng âm thanh MPEG. Tuy nhiên, hai đề xuất này vẫn còn nhiều thiếu sót.

Năm 1992, phía MPEG đã công bố chuẩn mã hóa đầu tiên của mình là MPEG-1 (chuyên dùng cho đĩa CD). Layer 3 trở thành cách truyền file trên internet và lưu trữ nhạc trên máy tính. Định dạng file MP3 chính thức ra đời vào năm 1992.

Phải đến những năm 1996 – 1999 định dạng MP3 mới bắt đầu trở nên phổ biến hơn với người dùng. Vào năm 1997, trang web mp3.com ra mắt là bước đầu thành công của định dạng âm thanh MP3.

Từ năm 1999 cho đến nay, định dạng âm thanh Mp3 phát triển không ngừng và trở thành định dạng âm thanh được sử dụng nhiều nhất trên internet toàn cầu. File MP3 được đánh giá là định dạng âm thanh quốc dân bởi hầu hết các thiết bị điện tử đều có thể giải mã chúng.

Ưu điểm

  • Dung lượng định dạng MP3 rất nhỏ gọn.
  • Được sử dụng phổ biến.
  • Định dạng tương thích với hầu hết các thiết bị điện tử.
  • Dễ dàng chia sẻ các file MP3 trên các web nghe nhạc mà không phải lo lắng vấn đề bản quyền Digital rights management.

Nhược điểm

  • Chất lượng âm thanh cua file MP3 khá lộn xộn.

Đặc điểm

  • Có thể làm giảm kích thước tập tin rất nhiều lần so với kích thước của file ban đầu.
  • Các tập tin MP3 có chất lượng tốt và không làm mất đi âm thanh nguyên bản.
  • Khi tiến hành nén tập tin, file MP3 có thể loại bỏ âm thanh dư thừa như tiếng ồn, các âm tần quá cao hay quá thấp hay âm nhiễu của sóng điện…
  • File MP3 có các thuật toán để bù lại những đoạn âm thanh đã mất do bị loại bỏ bằng cách tạo ra những âm thanh méo mó so với âm thanh gốc. Nhưng chúng vẫn giữ được chất lượng âm thanh tốt như các tập tin chưa bị nén MP3.

Cách tải file MP3 từ YouTube

Bước 1: Truy cập trang web y2mate.

Bước 2: Nhập từ khóa hoặc dán link YouTube mà bạn muốn chuyển sang file Mp3 vào ô tìm kiếm.

5 best free YouTube to MP3 Converter of 2020 - Tech Aedgar

Bước 3: Chọn định dạng MP3 rồi nhấn vào nút tải về.

Bước 4: Chờ trang web chuyển đổi Video sang dạng MP3 hoàn tất rồi tải file về. 

Lời kết

Như vậy, qua bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu cho bạn một số thông tin cơ bản của file MP3. Để tìm hiểu nhiều tin tức công nghệ thú vị hơn, bạn có thể truy cập vào trang web: https://mcongnghe.com.