Quy trình đăng ký mã số thuế cá nhân cho người lao động

Nhận biết được tầm quan trọng của mã số thuế cá nhân, bạn đã có mã số thuế cho riêng mình chưa? Hỏi đáp trực tuyến sẽ giúp bạn định nghĩa về mã số thuế thu nhập cá nhân cũng như những điều cần biết khác. Hãy tham khảo bài viết này để trang bị kiến thức cho bản thân, có trách nhiệm nộp thuế đầy đủ, đúng hạn. 

Quy trình đăng ký mã số thuế cá nhân cho người lao động
Quy trình đăng ký mã số thuế cá nhân cho người lao động

Cùng tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh mã số thuế cá nhân

Định nghĩa:

+ Mã số thuế cá nhân là một trong những mã số thuế được chi cục thuế nhà nước cấp duy nhất cho cá nhân, mục đích để kiểm kê và kê khai tất cả những khoản thu nhập của cá nhân đó. Việc đăng ký để được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân được thực hiện tại cơ quan thuế.

Đối tượng cần phải nộp thuế:

+ Ở đây, đối tượng chính là các cá nhân hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, có mức thu nhập cao theo đúng quy định về thu nhập của Bộ tài chính nhà nước. Cụ thể, cá nhân cần phải đủ những điều kiện sau:

 • Cá nhân hiện đang sinh sống tại Việt Nam.
 • Cá nhân có đăng ký thường trú tại địa phương hoặc ở nhà thuê, thực hiện theo hợp đồng thuê nhà.

Những quyền lợi đi kèm khi bạn sở hữu mã số thuế cá nhân:

 • Những người có MST sẽ được giảm trừ hay chia sẻ thuế cho người phụ thuộc. Nội dung chi tiết như sau: Giảm trừ cho người phụ thuộc 9.000.000 đồng/ tháng đối với những cá nhân có Mã số thuế; được giảm 3.600.000 đồng/ tháng đối với những người phụ thuộc như: vợ, chồng, cha mẹ hoặc con cái.
 • Những người có mã số thuế cá nhân sẽ được tính thuế bắt đầu từ 10% đối với khoản thu từ 2 triệu trở lên và không có hợp đồng. Nếu như bạn chưa có mã số thuế, bạn bị khấu trừ đến 20%.
 • Có mã số thuế cá nhân, bạn sẽ được giảm thuế đối với người bị thiên tai, gặp tai nạn bất ngờ hay bệnh hiểm nghèo…
 • Cá nhân được hoàn thuế nếu cá nhân đó nộp thừa thuế. Thời gian hoàn thuế sẽ được tính vào cuối năm.
 1. Quy trình đăng ký mã số thuế cho cá nhân, người lao động

Bước 1: Lập tờ khai thuế bằng phần mềm mới nhất hiện nay

 • Các bạn tải phần mềm hỗ trợ kê khai thuế mới nhất QTTNCN v3.3.1 về máy tính. Sau khi đã tải thành công, ấn mục “Đăng ký thuế qua CQCT” sau đó điền đầy đủ thông tin. Bạn đăng ký cho tổ chức chi trả thu nhập hay cá nhân thì điền vào mẫu 01-TNCN.
 • Tiếp theo, bấm vào nút “Kiểm tra” để xem tờ khai có lỗi nào không. Một lát sau hệ thống thông báo “Tờ khai hợp lệ”, bạn chọn “Kết xuất tệp hồ sơ”. Tại bảng điều khiển chọn “XML File” để xuất hồ sơ và sau đó tải về.

Bước 2: Nộp tờ khai qua mạng để có thể tra cứu mã số thuế

 • Bạn truy cập vào website Tổng cục thuế: www.tncnonline.com.vn. Nhấp vào mục “Đăng ký thuế” Mục này bạn Nhập thông tin của công ty chi trả thu nhập cho bạn. Sau đó website chuyển mục “Gửi File”, điền tiếp thông tin chính xác của bạn. Sau đó, bạn đính kèm File XML mà đã đăng ký ở bước đầu tiên, nhập mã xác nhận Capcha rồi ấn “Gửi”.

Bước 3: Nhận kết quả

 • Chỉ trong vài phút, bạn sẽ nhận ngay kết quả tại trang mà bạn vừa mới đăng ký.

Nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ và tham khảo thêm website: hoidaptructuyen