Ưu, nhược điểm của việc tự làm cát vệ sinh cho mèo và áp dụng cách nuôi mèo béo

Tự làm cát vệ sinh cho mèo cũng như khi áp dụng những cách nuôi mèo béo đang được chia sẻ trong các bài viết trên mạng có ưu và nhược điểm ra sao? Chúng ta sẽ cùng phân tích chi tiết 2 khía cạnh này trong nội dung được chia sẻ sau đây. Sau khi nắm được những đánh giá chi tiết sau đây, bạn sẽ biết mình có nên áp dụng theo những chia sẻ đã đọc được hay không.

Ưu và nhược điểm của việc tự làm cát vệ sinh cho mèo

Đầu tiên là ưu và nhược điểm khi chúng ta có thể tự làm cát vệ sinh cho mèo. Ưu điểm rõ ràng nhất ở đây là cát tự làm giúp bạn không phải bỏ tiền ra mua cát bán sẵn ngoài tiệm bán đồ thú cưng. Khoản tiền có thể tiết kiệm có thể lên đến cả trăm ngàn thậm chí là nhiều hơn bởi cát vệ sinh vốn dĩ được bán với giá tương tương con số trên. 

Nếu tự làm được cát vệ sinh thì bạn sẽ tiết kiệm được tiền
Nếu tự làm được cát vệ sinh thì bạn sẽ tiết kiệm được tiền

Ngoài ra, khi tự làm cát vệ sinh, bạn còn có thể tận dụng được 1 lượng khá lớn nguyên liệu thải loại không dùng đến như: Giấy vụn hoặc xỉ than, vụn gỗ, mùn cưa, … Đây là 1 cách bảo vệ môi trường khá ổn, 1 lựa chọn mà chắc hẳn nhiều bạn sống xanh sẽ muốn hướng tới. 

Tuy nhiên, tự làm cát đi vệ sinh cho mèo không phải là phương án 100% lý tưởng trọn vẹn. Sự thật là phương pháp này vẫn tồn tại những nhược điểm không thể không nhắc đến. Trước hết là thời gian và công sức làm cát tại gia thường rất lâu và kỳ công. Ví dụ tiêu biểu đây là việc chờ giấy tái chế khô thường khá lâu – nhất là nếu thời tiết mưa ẩm. Không những thế, việc tập kết và chuẩn bị vật liệu ban đầu cũng là vấn đề của nhiều người khi bạn cần tích trữ 1 lượng đủ lớn, xử lý 1 lượng vật liệu đủ nhiều mới có thể tạo ra lượng cát đủ cho nhu cầu của bé mèo. 

Cuối cùng, nhược điểm lớn nhất là việc cát vệ sinh tự làm từ giấy thường hút nước và dọn dẹp bất tiện hơn so với những sản phẩm chuyên dụng.

Ưu và nhược điểm khi cố tình áp dụng cách nuôi mèo béo

Mèo quá gầy thì sức khoẻ của chúng sẽ không đảm bảo. Bạn không muốn chú mèo trông ốm yếu, dễ bị bệnh nên muốn cách nuôi mèo béo. Có nhiều cách được chia sẻ hiện nay. Tuy nhiên, trong những nội dung đó không thiếu những cách tiêu cực như cố tình cho mèo ăn nhiều mà không đảm bảo nhu cầu vận động của chúng. 

Nếu mèo nuôi đảm bảo cân nặng thì chúng sẽ trông khoẻ mạnh hơn
Nếu mèo nuôi đảm bảo cân nặng thì chúng sẽ trông khoẻ mạnh hơn

Áp dụng cách nuôi mèo béo 1 cách tiêu cực khiến mèo tăng cân mất kiểm soát là mong muốn sai lầm của người nuôi mèo. Có thể khi mèo tăng cân, đầy đặn thì chúng sẽ khoẻ hơn nhưng nếu điều này diễn ra 1 cách quá đà thì đó lại là vấn đề ảnh hưởng đến sức khoẻ của chú mèo.

Tự làm cát vệ sinh cho mèo hoặc cách nuôi mèo béo đều hướng đến những mục tiêu tích cực. Tuy thế, nếu chính những người thực hiện như chúng ta không chú ý thì kết quả lại dẫn đến những điều chúng ta không hề mong muốn. Bởi thế, trước khi thực hiện bất cứ điều gì, các bạn hãy chú ý cân nhắc kỹ trước khi thực hiện bạn nhé.